Về sẹo và vết thâm

5 câu hỏi thường gặp về cách điều trị sẹo thâm

Bs.Huỳnh Huy Hoàng giải đáp các câu hỏi thường gặp về điều trị sẹo, thâm

Thưa bác sĩ, tại sao sau khi bị mụn thường để lại sẹo và vết thâm?

Mụn là bệnh da thường gặp ở người trẻ. Sau khi bị mụn, có một số vấn đề thường làm cho nhiều bạn lo lắng, đó là những vết thâm sau mụn, sẹo lõm và sẹo nhô trên da.

Vết thâm sau mụn là biểu hiện thường gặp nhất, còn gọi là tăng sắc tố sau viêm. Sự hình thành vết thâm là do tăng tạo chất melanin ở da. Càng ra nắng nhiều thì vết thâm càng kéo dài lâu.

Sẹo lõm là do mụn bị nhiễm trùng, khi mụn lành thì để lại sẹo lõm ở nhiều mức độ khác nhau tùy theo cơ địa. Sẹo lõm là do mất phần mô trên da và không tự khỏi được.

Sẹo lồi la do sự tăng tạo mô sợi của da. Sẹo lồi nhô trên da, thường do cơ địa và cũng không tự mất hoàn toàn được. Sẹo lồi thường ít gặp hơn hai loại trên.

Khi nói tới sẹo và thâm là thường hay đề cập tới sẹo lõm.

Có nên trị sẹo và vết thâm cùng lúc với điều trị mụn không?

Khi bị mụn nhiều thì nên ưu tiên điều trị mụn trước, khi nhiều nốt mụn xẹp rồi thì tiến hành thoa thuốc điều trị sẹo, thâm.

Khi mới thoa thuốc đặc trị sẹo thâm mờ đi nhanh chóng, sau đó vết thâm mờ ít hơn, có phải làn da bị “lờn” thuốc?

Vết thâm mờ nhanh hay chậm là do các yếu tố chính sau:

  • Tránh nắng thường xuyên.
  • Chọn lựa thuốc bôi thích hợp, sử dụng sớm, đúng cách.
  • Thông thường phải sau khoảng một tháng mới thấy kết quả đối với sẹo thâm vừa mới hình thành.

Có những phương pháp trị sẹo thâm nào thưa bác sĩ?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị sẹo thâm. Tuy nhiên, phương pháp an toàn, đơn giản và hiệu quả thường được áp dụng là sử dụng sản phẩm thoa đặc trị. Có thể sử dụng các sản phẩm có chứa các thành phần như:

  • Allantoin: Tái tạo da, nhanh chóng phục hồi làn da bị tổn thương.
  • Vitamin C (Ascorbic acid glucoside): Ngăn hình thành melanin giúp làm mờ vết thâm hiệu quả.
  • Vitamin E & B6: Ngăn ngừa ôxy hóa ở da và thúc đẩy tái tạo da.

Một số sản phẩm vừa điều trị sẹo và vết thâm vừa phối hợp thành phần ngăn ngừa mụn trở lại như: Salicylic acid, isopropyl methylphenol….

Thời gian điều trị thông thường là bao lâu?

Sẹo và vết thâm do mụn thường khó khắc phục nhanh. Đặc biệt, nhiều bạn thường dùng tay gỡ mụn, nặn mụn không đúng cách dễ gây viêm nhiễm, da bị tổn thương nặng khiến tình trạng sẹo và thâm càng trở nên nặng và khó điều trị hơn. Quan trọng nhất khi bị sẹo, thâm là phải điều trị kiên trì và đúng cách để tác động giảm sẹo, thâm từ bên trong cấu trúc da.

Nên thoa thuốc vài lần trong ngày và kiên trì (khoảng 4 tuần) cho đến khi vết thâm và sẹo mụn giảm hẳn. Đối với những vết sẹo, thâm lâu ngày đòi hỏi thời gian điều trị kéo dài hơn và có thể phối hợp với nhiều cách điều trị khác.

Ngoài ra khi điều trị sẹo thâm phải tránh nắng liên tục hoặc bôi kem chống nắng để giảm tác động của ánh nắng mặt trời lên tổn thương da vừa mới hình thành.

Gel mờ sẹo, vết thâm Acnes Scar Care với công thức cải tiến, tối ưu hóa phức hợp Vitamin và Tinh chất nghệ giúp làm mờ sẹo, giảm nhanh thâm mụn, đồng thời ngăn hình thành mụn mới.

5 câu hỏi thường gặp về cách điều trị sẹo thâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *