Trị sẹo và vết thâm

Chăm sóc da mặt tại nhà sau mụn sai cách theo những kinh nghiệm truyền miệng

chăm sóc da sau mụn sai cách khiến da sẽ dễ tổn thương khó phục hồi

Tư vấn từ bác sĩ Ánh về chăm sóc da mặt tại nhà sau mụn

Theo Tiến sĩ – Bác sĩ da liễu Trần Ngọc Ánh, Bệnh viện da liễu TP.HCM: “Mụn là bệnh lý về da phổ biến, đặc biệt ở độ tuổi dậy thì. Sau khi hết mụn thì sẹo, vết thâm, lỗ chân lông to… Là những vấn đề khiến các bạn trẻ rất lo lắng.

Những tổn thương này thường rất khó phục hồi trong thời gian ngắn. Đặc biệt, với những bạn có thói quen dùng tay nặn mụn gây viêm nhiễm da. Thì tình trạng sẹo và vết thâm càng khó điều trị. Bên cạnh đó, có nhiều bạn chủ quan cho rằng mụn hết rồi thì dần dần vết thâm và sẹo mụn cũng sẽ hết. Nhưng rất tiếc tình trạng các vết thâm và sẹo mụn rất khó cải thiện. Nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời”.

Hãy cùng TS-BS Ngọc Ánh tìm hiểu về những quan niệm sai lầm khi chăm sóc da mặt tại nhà sau mụn để tìm ra những giải pháp hữu hiệu nhất nhé!

  • Hết mụn là hết lo

Theo TS – BS Ngọc Ánh, ngay cả khi bạn đã điều trị hết mụn thì vi khuẩn gây mụn vẫn còn tiềm ẩn ở dưới da. Do đó, mụn sẵn sàng quay lại bất cứ lúc nào nếu làn da không được chăm sóc đúng cách.

Lời khuyên:

Sau khi hết mụn, các bạn vẫn nên sử dụng các sản phẩm trị mụn, chăm sóc da có chứa thành phần ngăn ngừa mụn trứng cá. Giả sử như Salicylic Acid, Isopropylmethylphenol… Để ngăn mụn tái phát.

  • Sẹo và vết thâm có thể tự khỏi

Nhiều bạn nghĩ rằng mụn cần điều trị càng sớm càng tốt còn vết thâm và sẹo mụn. Thì có thể sẽ tự khỏi sau một thời gian, do đó không cần điều trị hay điều trị lúc nào cũng được. Sự thật là, sẹo thâm không thể tự hết được.

Theo TS-BS Ngọc Ánh:

  • Vết thâm tạo ra do sự tăng tạo hắc tố melanin ở lớp đáy thượng bì khiến vùng da tổn thương bị mụn đen, sậm hơn vùng da xung quanh. Để càng lâu, các tế bào gây thâm da sẽ liên kết bền vững với các tế bào mô da. Do đó rất khó để điều trị.
  • Sẹo mụn hình thành do cấu trúc sợi collagen và elastin bị phá vỡ trong quá trình bị mụn. Cơ thể sẽ thúc đẩy quá trình tạo sợi collagen thay thế vùng da bị tổn thương. Để càng lâu, chuỗi collagen sẽ sinh trưởng càng chậm. Cấu trúc da xung quanh sẹo đã ổn định khiến cho quá trình điều trị không còn dễ dàng.

Lời khuyên:

Việc điều trị sẹo thâm sớm sẽ giúp làn da nhanh chóng hồi phục các tổn thương từ sâu bên trong. Thời điểm tốt nhất để chữa trị sẹo và vết thâm là lúc vết thương khô và bắt đầu lên da non. Đặc biệt, các bạn phải kiên trì thì việc điều trị sẹo, thâm mới có hiệu quả.

Chăm sóc da mặt tại nhà sau mụn đúng cách

  • Massage vùng da tổn thương do mụn giúp kích thích sản sinh tế bào mới, làm mờ sẹo và giảm thiểu vết thâm.
  • Sử dụng các sản phẩm chăm sóc chuyên biệt cho làn da sau mụn, điều trị sẹo và vết thâm. Những sản phẩm có chứa Hệ Vitamin hay Tinh chất nghệ. Sẽ thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào tổn thương do mụn, giúp cấu trúc sợi collagen và elastin vững chắc. Đồng thời ức chế sự hình thành và làm mờ sắc tố melanin tạo ra. Giúp làm mờ sẹo, giảm thâm hiệu quả.
  • Tẩy da chết khoảng 2 – 3 lần/tuần để thúc đẩy nhanh quá trình tái tạo da.
  • Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày giúp bảo vệ các tế bào tổn thương do mụn. Khỏi tác hại của tia UV trong ánh nắng mặt trời.
  • Tăng cường bổ sung những thực phẩm chứa nhiều Vitamin A, C, E.

3 Bước đơn giản chăm sóc da sau mụn tại nhà

Làn da sau mụn cần có chế độ chăm sóc đặc biệt để phục hồi các tổn thương và ngăn ngừa mụn tái phát. Cùng Khởi My chăm sóc da mặt tại nhà sau mụn với 3 bước đơn giản sau nha:

– Bước 1: Rửa sạch da mặt với Kem rửa mặt Acnes Vitamin Cleanser. Giúp phục hồi vẻ sáng khỏe, mịn màng.

– Bước 2: Thoa Acnes Scar Care – Gel mờ sẹo, giảm thâm lên những vùng da cần chăm sóc. Vừa giúp trị sẹo, vết thâm hiệu quả mà còn tái tạo tế bào da.

– Bước 3: Dưỡng da mịn màng, tươi sáng và trẻ hóa làn da sau mụn với Kem dưỡng da Acnes Vitamin Cream.

Chăm sóc da mặt tại nhà sau mụn sai cách theo những kinh nghiệm truyền miệng

Hãy thực hiện ngay 3 bước chăm sóc da mặt tại nhà sau mụn trên 2 lần/ngày. Để có làn da sau mụn sáng khỏe, mịn màng, mờ sẹo và giảm nhanh thâm mụn nhé!