CƠ CHẾ HÌNH THÀNH SẸO VÀ VẾT THÂM SAU MỤN

ngăn ngừa mụn đầu đen

Hiện nay, đa phần các bạn sau khi hết mụn đều đang đối mặt với những vết sẹo, thâm do mụn để lại. Những vết thâm, sẹo mụn đã xuất hiện như thế nào? Hãy cùng chuyên gia Acnes tìm hiểu các bạn nhé!

Trong quá trình bị mụn, bạn sẽ thấy ngoài việc nốt mụn này ra đi và nốt mụn khác kéo tới thì bạn còn phát hiện ra ở chỗ những nốt mụn đã ra đi đó sẽ xuất hiện một vết sẹo hoặc một vết thâm. Nhưng không phải vết mụn nào cũng để lại sẹo, thâm đâu bạn ạ.

1. Sẹo mụn

Sẹo sau mụn thường do các loại mụn nặng như mụn mủ, mụn bọc sưng đỏ để lại vì mụn bị tổn thương nặng bởi những tác động xấu của các yếu tố bên ngoài, dẫn đến hoại tử nang lông. Khối mô sâu bị mất do đã bị hoại tử nên trong quá trình tự làm lành của da, phần da bị tổn thương đó không được lấp đầy, dẫn đến việc khi hết mụn thì làn da phải hứng chịu tình trạng bị sẹo. Thêm vào đó, khi da bị mụn nặng thì không chỉ gây sẹo rỗ mà còn làm kết cấu xung quanh vùng da bị tổn thương dày lên để đảm bảo độ vững chắc, bao phủ làn da. Từ đó, khiến da thô ráp, sần sùi và kém mịn màng rất mất thẩm mỹ.

                                                     

2. Vết thâm

Vết thâm là vùng da sau mụn viêm bị đổi màu tối hơn những vùng xung quanh. Tế bào Melanocytes ở lớp đáy thượng bì là nơi sản xuất nhiều hắc tố melanin, là loại sắc tố tạo nên màu sắc của da. Khi da tổn thương sẽ bị mụn tấn công, cùng với tác động của các tia tử ngoại (UVA, UVB), Melanocytes sẽ bị hoạt động quá mức bình thường, điều này sẽ kích thích các hắc sắc tố dưới da khiến vùng da bị mụn đen, sậm hơn so với vùng da xung quanh. Không những thế, khi bị mụn, tức là da bị tổn thương, một lớp da mới sẽ thay thế lớp da cũ nhưng chức năng chống nắng của lớp da mới này lại non kém, chưa phát triển hoàn toàn khiến vùng da này dễ dàng bị thâm sạm, đen hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

                                                 

Cơ chế hình thành sẹo, vết thâm được tóm tắt trong hình vẽ dưới đây:

   

Làn da sau mụn cần có chế độ chăm sóc đặc biệt để phục hồi các tổn thương và ngăn ngừa mụn tái phát. Cùng Khởi My chăm sóc làn da sau mụn với 3 bước đơn giản sau nha:
- Bước 1: Rửa sạch da mặt với kem rửa mặt Acnes Vitamin Cleanser giúp phục hồi vẻ sáng khỏe, mịn màng.
- Bước 2: Thoa Acnes Scar Care – Gel mờ sẹo, giảm thâm lên những vùng da cần chăm sóc giúp trị sẹo, vết thâm hiệu quả và tái tạo tế bào da.
- Bước 3: Dưỡng da mịn màng, tươi sáng và trẻ hóa làn da sau mụn với kem dưỡng da Acnes Vitamin Cream
Hãy thực hiện ngay 3 bước chăm sóc da trên 2 lần/ngày để làn da sau mụn sáng khỏe, mịn màng, mờ sẹo và giảm nhanh thâm mụn nhé!

Tin tức liên quan

Liên kết với chúng tôi